Nguyên nhân gây nên tình trạng cười hở lợi bạn cần biết

Cười hở lợi là một trong những khiếm khuyết thường gặp nhất ở nhiều người hiện nay. Xét một cách khoa học mà nói, nụ cười hở lợi hoàn toàn không gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Nhưng xét đến yếu tố thẩm mỹ, nó lại khiến cho nhiều người cảm thấy tự ti trong quá trình giao tiếp với người đối diện.

Vậy nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng cười hở lợi? Hãy để Nha Khoa Quốc Tế K-Da giúp bạn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây và tìm ra cách điều trị cho phù hợp nhé.

Tình trạng cười hở lợi vô cùng phổ biến hiện nay

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là tình trạng thiếu cân đối giữa môi, răng và lợi khiến cho khuôn miệng của bạn bị mất cân đối. Thông thường, nụ cười của người bình thường sẽ chỉ lộ ra một phần lợi cực nhỏ ngay tại chân răng. Nhưng đối với người bị hở lợi, thì khi cười phần nướu của họ lại lộ ra rất nhiều. Dẫn đến nụ cười trở nên kém duyên và kém thẩm mỹ.

Cười hở lợi do đâu?

Do nhóm cơ vòm môi phát triển quá mạnh

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng cười hở lợi là do sự phát triển quá mức của nhóm cơ vòm môi. Khi nhóm cơ vòm môi phát triển quá mạnh, cơ môi thường có xu hướng bị vén cao lên. Điều này dẫn đến tình trạng cười hở lợi xảy ra. 

Để khắc phục tình trạng này, phương án tốt nhất đó chính là tiêm các chất làm đầy như Botox, Filler hoặc cắt cơ nâng môi. Mục đích của các phương án này đó chính là làm cho hoạt động của cơ môi được giảm xuống. Giúp bạn khi cười cơ môi chỉ kéo lên đến một ngưỡng nhất định. 

Do thân răng ngắn

Một nguyên nhân khác khá phổ biến khiến nhiều người có nụ cười hở lợi đó chính là do thân răng ngắn. Thân răng trong quá trình phát triển nếu thụ động thì sẽ bị nằm trong lợi không lộ ra ngoài. Tất nhiên, chính điều này dẫn đến nụ cười hở lợi và ảnh hưởng đến vẻ ngoài thẩm mỹ.

Để điều trị tình trạng cười hở lợi do thân răng ngắn này. Thì phương án tốt nhất đó chính là tiểu cắt lợi được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên nghiệp. Bên cạnh việc cắt lợi, các bác sĩ sẽ kết hợp cùng với kỹ thuật làm dài răng. Mục đích chính là làm lộ ra phần răng bị “giấu” sau nướu và trả cho bạn nụ cười tự nhiên và rạng rỡ.

Thân răng ngắn cũng dễ dẫn đến cười hở lợi

Xương hàm phát triển quá mức

Xương hàm phát triển quá mức được đánh giá là nguyên nhân phức tạp nhất dẫn đến tình trạng cười hở lợi. Khi phần xương hàm phát triển nhanh, hàm phía trên bị đẩy ra khá nhiều về phía trước. Dẫn đến tình trạng nụ cười vừa hô vừa hở lợi cực kỳ kém thẩm mỹ.

Vì là tình trạng phức tạp nhất. Nên phương pháp điều trị cho tình trạng này cũng khá phức tạp. Cụ thể, để điều trị cười hở lợi do xương hàm phát triển quá mức. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn mà các bác sĩ sẽ tiến hành chọn 1 trong 2 phương pháp điều trị dưới đây:

  • Nguyên nhân do xương hàm và răng: Nếu nụ cười hở lợi của bạn bắt nguồn từ cả xương hàm và răng. Thì các bác sĩ sẽ điều trị kết hợp giữa phẫu thuật cắt hàm và niềng răng.
  • Nguyên nhân do xương hàm: Còn nếu chỉ do xương hàm, thì bạn chỉ cần trải qua một cuộc phẫu thuật nhằm cắt đẩy lùi hàm vào phía trong.

Răng hàm trên mọc không đều

Nếu như nhóm răng ở hàm trên của bạn không phát triển đồng đều và bị khấp khểnh quá mức. Làm cho vùng môi và phần răng bị mất cân đối dẫn đến tình trạng cười bị hở lợi. Do đó, khi bạn gặp phải tình trạng này. Thì bác sĩ sẽ sử dụng cả hai phương án điều trị dành cho bạn đó chính là niềng răng và cắt lợi thẩm mỹ. Đây là phương án bắt buộc khách hàng phải thực hiện niềng răng cho đồng đều trước khi tiến hành cắt lợi thẩm mỹ. Để đảm bảo sau khi phẫu thuật đem lại hiệu quả cao nhất.

Xương ổ răng gồ ghề

Đây là nguyên nhân mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được bằng mắt thường. Bởi khi xương ổ răng gồ ghề thì bạn có thể dùng tay để chạm vào được. Khoảng gồ này là nguyên nhân khiến cho môi bị kéo lên cao khi cười và phần nướu bị đẩy ra phía trước. Dẫn đến tình trạng hở lợi khi cười ở nhiều người.

Để tiến hành điều trị cho tình trạng này, thì cách tốt nhất đó chính là hạ xương ổ răng xuống và tiến hành cắt lợi. Điều này giúp cho nụ cười được cân đối hơn. 

Nha Khoa Quốc Tế K-Da giúp điều trị cười hở lợi vô cùng uy tín

Trên đây chính là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng cười hở lợi. Nhưng bạn hoàn toàn không cần lo lắng, với y tế phát triển hiện đại như này nay. Thì mỗi một nguyên nhân đều sẽ có phương án điều trị kịp thời và nhanh chóng. Quan trọng là bạn cần tìm được cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng. Theo đó, Nha Khoa Quốc Tế K-Da chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại  0906 421 688 để được tư vấn chi tiết nhất nhé.


Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn

Bác sĩ nha khoa thẩm mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn qua số điện thoại bạn cung cấp. Ưu đãi từ 10-60% cho nhiều dịch vụ điều trị khi đăng ký tư vấn & đặt hẹn online

{{ errors[0] }}
{{ errors[0] }}